Covid 19

Last updated: Mar 15, 2020  |  14 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้ใกล้ตัว

Covid 19

                      จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่กระจายมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศของเรา ดูเหมือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อมีโอกาสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  แต่เราจะเห็นมาตรการต่างๆ ของรัฐบาล เพื่อควบคุมการระบาดอยู่ และมีการอัพเดทสถานะของผู้ติดเชื้ออยู่ตลอดเวลา 
                      ในนามของบริษัท  Siam Engineering Instrument  เรายินดีสนับสนุนภาครัฐด้วยการให้ข้อมูลต่างๆ  ในเชิงป้องกันของไวรัสโควิด-19 เพื่อร่วมกันทำให้ประเทศไทยก้าวผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากไปด้วยกัน โดยสนับสนุนผ่านการนำเสนอข้อมูลเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องและสถานการณ์ในปัจจุบัน

 

โคโรนาไวรัส  หรือ โควิค-19

                 จริงๆ  แล้วคือ  โรคเดียวกัน  โควิด-19 หมายถึงโรคโคโรนาไวรัส  2019 การตั้งชื่ออย่างเป็นทางการมีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการสับสนและการเหยียดทางเชื้อชาติ  การเรียกว่า ไวรัสโคโรน่า เป็นการเหมารวมอย่างไม่ถูกต้อง นำไปสู่การเหยียดเชื้อชาติอีกด้วย รวมถึงการเรียกว่า  ไวรัสอู่ฮั่น


เกร็ดความรู้การตั้งชื่อไวรัส

                  ต้องเป็นชื่อที่ไม่อ้างถึงที่ตั้งภูมิศาสตร์  สัตว์หรือปัจเจกบุคคลหรือกลุ่มคน และสามารถออกเสียงได้ง่ายและบ่งบอกถึงโรค  
การมีชื่ออย่างเป็นทางการนั้นสำคัญ  เพราะเป็นการป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่อาจไม่ถูกต้องหรือเป็นการประณาม

 

วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง

  • ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมใส่หน้ากาก
  • สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูก และปาก โดยให้ขอบที่มี่ลวดอยู่ด้านบนสันจมูก และรอยจีบพับคว่ำลง เอาด้านที่มีสีเข้ม หรือมีลักษณะมันวาวออกด้านนอก
  • หน้ากากที่ทำด้วยกระดาษ ควรเปลี่ยนวันละครั้ง และทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด หน้ากากที่ทำด้วยผ้า สามารถนำมาซัก ทำความสะอาด พึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำมาใช้ได้อีก
  • หากหน้ากากชำรุด หรือเปรอะเปื้อน ควรใช้ชิ้นใหม่
  • นอกจากใส่หน้ากากแล้ว ควรหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังการไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก หลังสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น ราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ ลูกบิดประตู


ระดับความรุนแรงของการระบาดของไว้รัส 

                  ระยะที่ 1 คือการไม่ติดเชื้อในประเทศ ผู้ติดเชื้อต้องเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดหรือพื้นที่ที่มีการระบาด  ตัวอย่างเช่น ไทยพบผู้ติดเชื้อคนจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 13 มกราคม ถือเป็นการระบาดระยะที่ 1 


                  ระยะที่ 2 คือการเริ่มมีการติดเชื้อจากคนสู่คนภายในประเทศ ซึ่งประเทศไทยเข้าสู่ระยะที่ 2 จากการที่โชเฟอร์แท็กซี่ติดเชื้อจากผู้โดยสารชาวจีนเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา (ปัจจุบันไทยอยู่ในระยะที่  2)

                  ระยะที่ 3 คือการระบาดที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็ว และ ติดต่อกันเป็นวงกว้าง ตัวอย่างเช่นการระบาดในเกาหลีใต้, จีน, และ ญี่ปุ่น 


COVID Tracker 
                  เว็บหาข้อมูลผู้ติดเชื้อ covid ในไทยเมื่อคลิกไปที่จุดปักหมุด จะพบข้อมูลของผู้ติดเชื้อ ทั้ง เพศ อายุ ทำงานอะไร ประวัติการเดินทาง(ถ้ามี) ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลไหน และยังสามารถกดตามไปดูที่มาของข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

 

 

กดที่นี้เพื่อเข้าสู่ Covid Tracker

 

อ้างอิงจาก : 

https://businesstoday.co/technology/13/03/2020/covid-tracker-%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89/

https://www.tnnthailand.com/content/29849

https://travel.trueid.net/detail/8XyRvEmlbKdn

https://travel.trueid.net/detail/Yj5lgvXnn3kp

https://travel.trueid.net/detail/8XyRvEmlbKdn

https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_3582079

 

Powered by MakeWebEasy.com